Công ty hút hầm cầu quận thủ đức Quốc Tuấn

Làm thế nào xử lý cống thoát nước bị tắc một cách nhanh chóng?

Xử lý cống thoát nước bị tắc đơn giản mà bạn nên bỏ túi sau đây được các chuyên gia nhiều năm trong nghề của chúng tôi đúc kết. Áp dụng ngay để thoát khỏi nỗi ám ảnh tắc cống nhé!!
CÔNG TY HÚT HẦM CẦU QUẬN THỦ ĐỨC QUỐC TUẤN
Hotline : 0903931610 
Website : https://ruthamcauquanthuduc.com/
Địa chỉ : Số nhà 114/12, Hẻm 114, Trường Thọ, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

 

Xử lý cống thoát nước bị tắc có đơn giản hay không? Cống thoát nước bị tắc nghẽn gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vốn có. Vì vậy cần tìm cách khắc phục đơn giản sau để trả lại không gian thơm tho cho nhà vệ sinh của bạn. 

Cống thoát nước bị tắc ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Cống bị tắc là điều mà không gia đình nào mong muốn bởi nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như sinh hoạt hàng ngày. 

Ngập úng: Khi cống bị tắc, nước sinh hoạt và nước mưa sẽ không thể thoát xuống tầng hầm hoặc thoát ra khỏi hố ga nên đọng lại trên nền nhà, gây ngập úng cục bộ.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Bạn không thể đánh răng rửa mặt, tắm giặt, giặt quần áo, nấu nướng… hay làm bất cứ việc gì cần đến nước do khả năng thoát nước của cống không còn.

Cống thoát nước bị tắc ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt
Cống thoát nước bị tắc ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt

Môi trường sống bị ô nhiễm: rác thải sinh hoạt không thải được sẽ bị đẩy ngược lên bốc ra mùi hôi thối rất khó chịu làm ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Khả năng mắc nhiều bệnh: Môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu do cống bị tắc nghẽn là điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển nhanh chóng của các loại vi khuẩn, côn trùng. Nơi đây là nguồn phát sinh dịch bệnh như tả, lỵ, viêm gan A, viêm não Nhật Bản, viêm não ngựa, sốt rét, sốt xuất huyết…

Stress: Cống nước bị tắc khiến sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, môi trường sống ô nhiễm bởi mùi hôi khiến bạn dễ rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng dẫn đến stress nặng.

Mùi hôi từ cống thoát nước bị tắc gây khó chịu
Mùi hôi từ cống thoát nước bị tắc gây khó chịu

Trước những ảnh hưởng xấu của tắc cống, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây tắc và có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng này tái diễn.

Dấu hiệu nào cho thấy đường ống nhà bạn bị tắc nghẽn

Trước khi cống bị tắc hoàn toàn có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu phát hiện sớm sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đây là những dấu hiệu phổ biến của cống bị tắc:

Xuất hiện mùi hôi đặc biệt: Dù sau khi vệ sinh nhà tắm vẫn còn mùi hôi thối khó chịu chứng tỏ cống bị tắc, mùi hôi chủ yếu phát ra từ đây.

Xả nước thải chậm: Khi tắm, giặt xả nước rất chậm, thậm chí không thể xả với lượng nước lớn. Tình hình còn tệ hơn khi trời mưa to, gây ngập úng cục bộ.

Ống thoát nước bị tắc nghẽn
Ống thoát nước bị tắc nghẽn

Nước thải trào ngược: Nước thải chảy ngược gây ngập phòng tắm, nhà vệ sinh.

Những tiếng động lạ: cống kêu ùng ục, đặc biệt là vào ban đêm.

Vòng xoáy nhỏ: Khi bạn đổ nhiều nước thải (đặc biệt là sau khi tắm xong), một vòng xoáy nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu ống thoát sàn, kèm theo đó là sự xuất hiện của các bọt khí.

Cống thoát nước bị tắc nghẽn
Cống thoát nước bị tắc nghẽn

Khi phát hiện có các dấu hiệu cống nước tắc như trên cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Nguyên nhân gây tắc cống thoát nước phổ biến

Để có thể xử lý dứt điểm tình trạng cống bị tắc, bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra vấn đề. Dưới đây chúng tôi xin chỉ ra những nguyên nhân gây tắc cống thường gặp nhất.

Do nhu cầu cao: Điều này thường xảy ra ở các khu đô thị mới, nơi có sự bùng nổ dân số. Đôi khi có những việc ở nhà như đám cưới, lễ, tết… Mọi người sử dụng nhiều cũng có thể khiến cống bị tắc.

Do dầu mỡ, cặn bã, thức ăn thừa: Dầu mỡ, thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn có thể tích tụ và gây tắc nghẽn khi tràn xuống đường ống. Ngoài ra, rong rêu, cặn bẩn trong nguồn nước cũng là nguyên nhân khiến đường ống thoát nước bị tắc.

Cống thoát nước bị tắc do bị nghẹt dầu mỡ
Cống thoát nước bị tắc do bị nghẹt dầu mỡ

Do bụi bẩn, côn trùng và xác động vật: Điều này thường xảy ra với các cống thoát nước ngoài trời không có nắp hoặc có nắp nhưng đóng nhưng bị vỡ hoặc không đậy được dẫn đến bụi bẩn, lá cây, xác động vật. Các loại côn trùng, xác động vật…bị rơi rớt hoặc ai đó đánh rơi gây tắc đường ống.

Do tóc chất thải sinh hoạt: tóc rụng, sữa tắm gội, khăn giấy, bao cao su, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, túi ni lông…Ngày càng trôi theo đường ống dẫn đến tắc đường ống.

Do hố ga, bể phốt bị đầy: Cống bị tắc do hố ga, bể phốt chỉ có dung tích hạn chế, nếu không nạo vét, hút bể phốt thường xuyên sẽ khiến cho hố ga, bể phốt bị đầy. Nước thải không thoát được và làm tắc cống.

Cống thoát nước bị tắc do kẹt chất thải sinh hoạt
Cống thoát nước bị tắc do kẹt chất thải sinh hoạt

Do đường ống quá cũ: Đường ống quá cũ rất dễ dẫn đến nứt, lún dẫn đến nước kém lưu thông và gây tắc nghẽn.

Do sự thay đổi và vận động của địa chất: Sự chuyển động của các mảng địa chất làm thay đổi cấu trúc của cống. Nếu cống không đạt tiêu chuẩn rất dễ bị nứt gây cản trở việc thoát nước.

Do thi công không đúng quy trình: trong thiết kế và thi công nếu không tính toán kỹ sẽ có nhiều khúc cua (đây là nơi nước chảy mạnh nhất), khúc cua quá nhiều sẽ gây tắc cống.

XEM THÊM: Cách thông cống nhà vệ sinh

Đường ống thoát nước xuống cấp gây tắc nghẽn
Đường ống thoát nước xuống cấp gây tắc nghẽn

Mẹo thông cống hiệu quả mà bạn nên biết

Ngoài việc lựa chọn dịch vụ nạo vét cống của đơn vị chuyên nghiệp, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo thông tắc cống tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thông tắc cống tại nhà chỉ phù hợp với những trường hợp tắc nghẽn nhẹ, vật gây tắc nghẽn là rác hữu cơ dễ phân hủy.

Nếu đường ống thoát nước bị nghẹt nặng, tắc nghẽn do nguyên nhân khách quan như lỗi kỹ thuật, vật cứng, đầy hố ga, bể phốt đầy thì cần nhờ đến các dịch vụ chuyên nghiệp.

Mẹo thông cống thoát nước bị tắc hiệu quả
Mẹo thông cống thoát nước bị tắc hiệu quả

Sử dụng Baking soda thông cống thoát nước bị tắc

Sử dụng Baking soda để xử lý ống thoát nước bị tắc là một trong những cách thông cống nghẹt tự nhiên hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì phương pháp thông tắc cống bằng Baking soda cần có chất xúc tác để rút ngắn quá trình phân hủy của chất thải hữu cơ, giúp thông cống nhanh hơn.

Bạn hãy trộn Baking soda và giấm theo tỉ lệ 1: 2, nghĩa là cứ 1 cốc bột Baking soda sẽ hòa với 2 cốc giấm trắng rồi đổ trực tiếp xuống cống (bạn nên pha với nước ấm nếu muốn được nhiều hơn hiệu quả).

Đổ hỗn hợp baking soda + giấm + nước ấm vào ngâm khoảng 3 - 5 tiếng rồi rửa sạch, phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ gây ra hiện tượng phân hủy dầu mỡ và cặn thức ăn.

Dùng Baking soda và giấm thông cống thoát nước bị tắc
Dùng Baking soda và giấm thông cống thoát nước bị tắc

Sử dụng Muối ăn thông cống thoát nước bị tắc

Ngoài cách thông tắc cống bằng Baking soda, có một nguyên liệu khác bạn có thể sử dụng trong nhà bếp để rửa sạch cặn bẩn bám quanh cống, đó là muối.

Cách xử lý cống thoát nước bị nghẹt bằng muối không khó và thực hiện nhanh chóng. Hãy trộn muối và bột nở theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ trực tiếp vào vòi.

Chọn thông tắc cống bằng muối và đợi khoảng 4 - 5 giờ để hỗn hợp phát huy tác dụng. Không nên xả nước trong thời gian này, tốt nhất nên sử dụng phương pháp này vào buổi tối trước khi đi ngủ và để qua đêm.

Dùng muối thông ống cống bị nghẽn
Dùng muối thông ống cống bị nghẽn

Sử dụng Dây lò xo thông cống thoát nước bị tắc

Cách xử lý cống thoát nước bị nghẹt bằng dây lò xo cũng mang lại hiệu quả và cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn là một trong những “thủ thuật tủ” giúp thông cống nghẹt trong nhà.

Để thông tắc đường ống thoát nước bị tắc bằng lò xo một cách hiệu quả nhất, trước tiên bạn hãy luồn một đầu dây vào trong ống và vặn bằng tay vừa xoay vừa hạ dây xuống sâu bên dưới để thông tắc. xung quanh cống.

Mặt khác, ống thoát nước không phải là một công cụ có sẵn tại nhà, vì vậy nếu bạn muốn chọn tùy chọn này để thông tắc cống bị tắc, bạn sẽ cần chuẩn bị trước để dễ dàng sửa chữa nó nếu có sự cố.

Dùng dây lò xo thông cống bị nghẹt
Dùng dây lò xo thông cống bị nghẹt

Sử dụng Máy nén khí thông cống thoát nước bị tắc

Xử lý tắc cống thoát nước bằng máy nén khí là một cách nhanh chóng để thông tắc cống, loại bỏ tắc nghẽn dầu mỡ và thổi bay các vật nhỏ bị tắc nghẽn bên trong. Tuy nhiên, phương pháp thông tắc cống bằng máy nén khí thường chỉ áp dụng cho các đơn vị thông tắc cống vì rất tốn kém.

Thông thường, máy nén khí dùng để thông tắc cống sẽ có một dây nối trực tiếp với máy, bạn cắm dây này vào đường ống và bật công tắc, khí nén điều áp của máy sẽ giúp. Bất kỳ vật cản nào trong cống.

Dùng máy nén khí thông ống nước thải bị tắc
Dùng máy nén khí xử lý cống thoát nước bị tắc

Sử dụng Coca thông cống thoát nước bị tắc

Coca không chỉ được chọn làm đầu thông bồn cầu mà còn là một trợ thủ đắc lực, một trong những cách dễ nhất để thông tắc cống tại nhà với kết quả tuyệt vời.

Điều khiến nhiều người thích thú là phương pháp thông tắc cống nhà tắm bị tắc của Coca rất dễ dàng và không tốn thời gian trộn với các nguyên liệu khác.

Thay vào đó, bạn chỉ cần mua một chai Coca lớn (khoảng 1,5 lít) và đổ trực tiếp vào bước chính của cách thông tắc cống.

Cuối cùng, sau khoảng 3 - 5 tiếng, bạn hãy dội mạnh nước xuống đường ống để nước Coca rửa trôi dầu mỡ, cơm thừa, bụi bẩn bám quanh cống.

Dùng Coca thông cống bị tắc
Dùng Coca thông cống bị tắc

Trên đây là cách xử lý cống thoát nước bị tắc mà bạn nên biết để có thể xử lý ngay tại nhà. Nếu những cách xử lý trên không giúp bạn khỏi tình trạng tắc nghẽn hãy gọi điện cho chúng tôi - đội sửa chữa đường ống thoát nước chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời. 

Tags: xử lý tắc cống thoát nước bằng muối, xử lý cống bị tắc, cách xử lý ống nước bị nghẹt, cống nước bị tắc phải làm thế nào, bị tắc cống thoát nước, cách xử lý tắc cống thoát nước

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã